Piano Yamaha – Thương Hiệu Piano Lịch Sử Hơn 100 Năm

Thương hiệu Yamaha nhật bản

Thương Hiệu Piano Yamaha là ra đời như thế nào?

Yamaha thương hiệu lớn của  Piano Nhật Bản. Nổi tiếng thế giới có lẽ chỉ đứng sau Steinway & Sons của Mỹ. Danh cầm Sviatoslav Richter – một trong ba đại diện kiệt xuất (đã quá cố) của nền âm nhạc biểu diễn của Nga, bên cạnh David Oistrach (chơi violin) và Mtislav Rostropovich (chơi cello) – sinh thời ưa chuộng Đàn Piano Yamaha còn hơn cả Steinway.  

Hai nghệ sĩ piano đoạt giải nhất tại cuộc thi âm nhạc mang tên Tchaikovsky là Denis Matsuev (Nga) (năm 1999) và Ayako Uehara (Nhật Bản) (năm 2002) đều chơi Yamaha grand piano (đại dương cầm Yamaha) tại cuộc thi. A. Uehara lại là người Nhật Bản đầu tiên đồng thời là phụ nữ đầu tiên đoạt giải nhất môn piano tại cuộc thi danh tiếng này. Còn đối với những ai mê piano nhưng lại chưa đủ “tiềm lực” để mua một “con” Steinway, thì Yamaha piano có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

HT YAMAHA U3H 3 600X600

Một cây Piano đời mới của Piano Yamaha đã được cải tiến rất nhiều. Xem chi tiết tại đây.

Lịch sử Yamaha Nhật Bản – Thương Hiệu Piano Số 1 Châu Á

Năm 1887 là một năm đáng ghi nhớ trong lịch sử Việt Nam. Ngày 17 tháng 10 năm đó người Pháp gộp Đông Kinh, An Nam, Cochinchine, với Cambodia thành Đông Dương. Lần đầu tiên một tuyến đường sắt được xây dựng nối liền ba miền Bắc – Trung – Nam. Cũng trong năm đó, chiếc đàn đại phong cầm lưỡi gà (reed organ) tại một trường tiểu học ở Hamamatsu bị hỏng. Chiếc đàn này được chế tạo tại Hoa Kỳ và được nhà trường đặc biệt quý.

Ông Torakusu Yamaha – một kỹ sư y cụ địa phương – đã được nhà trường mời đến xem xét để chữa chiếc đàn. Trong khi mầy mò tìm cách sửa, ông Yamaha đã say mê cách thiết kế chiếc đàn. Ông quyết định tự mình thử chế tạo một nhạc cụ giống như vậy. Ông tuyển mộ các thợ kim hoàn địa phương để làm các hoạ tiết trang trí cho chiếc đàn. Sau 63 ngày làm đi làm lại, ông Yamaha đã chế thạo thành công chiếc đàn reed organ đầu tiên của Nhật. 

Ông Torakusu Yamaha – Người sáng lập nên thương hiệu đàn Piano Yamaha

Ở Nhật thời đó muốn bán nhạc cụ phải được phép của Bộ Văn hóa. Có nghĩa là chiếc đàn phải được đánh giá tại Nhạc viện Tokyo. Ông Yamaha đã cùng với một người bạn gánh chiếc đàn trên vai, trèo đèo lội suối, vượt qua một chặng đường dài 217 km, để đi từ Hamamatsu đến Tokyo. Chiếc đàn đầu tiên bị bác bỏ. Sau một thời gian cải tiến, chiếc thứ hai được sản xuất và đem trình hội đồng.

Lần này đàn của ông Yamaha đã được đánh giá cao. Phấn khởi vì thành công đó, ông Yamaha đã cùng với năm nghệ nhân nữa khởi xướng một dự án sản xuất quy mô. Đến năm 1889, tức là chỉ trong hai năm, sáu người này đã chế tạo 250 chiếc reed organs. Tới năm 1897 công ty của ông Yamaha đã trở thành tập đoàn trách nhiệm hữu hạn sản xuất nhạc cụ của Nhật Bản (Nippon Gakki Co. Ltd.)

HT YAMAHA U3E TRẮNG 03 600x600

Sự ra đời của chiếc piano đầu tiên “made in Japan”

Để chuẩn bị cho việc chế tạo đàn piano, ông Yamaha đã lên đường đi thăm nhiều nhà máy ở Hoa Kỳ. Trong chuyến đi đó ông đã mua đem về Nhật nhiều dụng cụ, máy móc để làm đàn piano.

Năm 1900 công ty của ông Yamaha đã chế tạo được đàn piano đứng (upright piano). Năm 1902 chiếc Yamaha grand piano đầu tiên “made in Japan” ra đời. Năm 1903 Nhật hoàng Minh Trị đã mua một chiếc Yamaha grand piano và mở lớp học chơi piano tại hoàng cung. Năm 1904 Yamaha pianos tham gia hội chợ thế giới tại St. Louis (Hoa Kỳ) và đoạt Giải thưởng Danh dự Lớn (Honorary Grand Prize) đánh dấu lần đầu tiên nhạc cụ chế tạo tại Nhật đoạt giải thưởng quốc tế.

Sau khi ông Yamaha qua đời năm 1917

Công ty Yamaha bắt đầu sản xuất cả những nhạc cụ khác. Công ty nhờ đó lớn mạnh lên. Không may, trận đại động đất Kanto (Quan Đông) năm 1923 đã phá hủy toàn bộ các phân xưởng của Yamaha. Công ty còn tiếp tục lụn bại trong Đệ Nhị Thế Chiến sau khi bị cấm sản xuất hàng hóa ngoài mục đích phục vụ chiến tranh.

Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh. Giữa đống đổ nát hoang tàn của nước Nhật thời hậu chiến, hoàn toàn dựa vào trí nhớ của mình, một trong các nghệ nhân của công ty Yamaha đã chế tạo được một chiếc piano. Sự ra đời của chiếc piano này đã kích thích các nhân viên hãng Yamaha quay trở lại cuộc sống thường nhật để tiếp tục chế tạo nhạc cụ.

Công ty được xây dựng lại và dần dần trở nên rất thành công. Như một con chim phượng hoàng, Yamaha đã bay lên từ đống tro tàn đổ nát.

Các cột mốc quan trọng Thương Hiệu Yamaha

1887 Ông Torakusu Yamaha đã sáng tạo ra đàn reed organ đầu tiên.

1897 Công ty TNHH Nippon Gakki (Tập đoàn Yamaha hiện nay) được thành lập với số vốn 100,000 yen.

1900 Bắt đầu sản xuất đàn Piano dạng tủ.

1949 Tham gia thị trường chứng khoán Tokyo.

1954 Thành lập Nhạc viện Yamama Music và tổ chức những lớp học thí điểm. Sản xuất máy nghe nhạc HiFi đầu tiên (sản phẩm âm thanh).

1955 Thành lập Công ty TNHH Yamaha Motor (hoạt động độc lập trong lĩnh vực Mô-tô xe máy).

1958 Bắt đầu sản xuất các dụng cụ thể thao. Thành lập công ty con ở nước ngoài đầu tiên tại Mêhicô.

1959 Bắt đầu sản xuất đàn organ điện tử.

1960 Thành lập Tập Đoàn Quốc Tế Yamaha (Hiện nay là Tập Đoàn Yamaha Châu Mỹ).

1962 Bắt đầu kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí.

1964 Bắt đầu sản xuất các sản phẩm liên quan đến phong cách sống. 1

965 Bắt đầu sản xuất những nhạc cụ hơi.

1966 Yamaha Music Foundation được thành lập, mở rộng vào thị trường châu Âu với việc thành lập Yamaha Europa GmbH, ở Tây Đức.

1968 Phát hành cổ phiếu theo giá thị trường lần đầu tiên tại Nhật Bản.

1971 Bắt đầu sản xuất các thiết bị bán dẫn.

1987 Đổi tên công ty thành Tập đoàn Yamaha, đánh dấu 100 năm hoạt động kinh doanh.

2002 Thành lập Công ty TNHH Yamaha Music & Electronics (Trung Quốc). Thành lập Yamaha Music Holding Europe GmbH (Hiện nay là Yamaha Music Europe GmbH).

2005 Mua lại Steinberg Media Technologies GmbH.

2007 Thành lập công ty kinh doanh giải trí âm nhạc.

2008 Mua lại L. Bösendorfer Klavierfabrik GmbH, mua lại NEXO S.A.

2010 Phát triển Tòa nhà Yamaha Ginza thành một khu phức hợp bao gồm trung tâm mua sắm, phòng hòa nhạc, phòng thu âm… Chuyển cổ phần của công ty sản xuất các sản phẩm liên quan đến phong cách sống. Tập trung các nhà máy đàn Piano Nhật Bản đến thành phố Kakegawa.

2012 Tập trung các nhà máy sản xuất nhạc cụ hơi đến Thành phố Toyooka  Kỷ niệm 125 năm hoạt động kinh doanh (ngày 12 tháng 10)

Yamaha ngày nay- Thay Đổi Sau hơn 100 Năm

Nhờ nắm được công nghệ chế tạo hợp kim nhẹ, bền trong các chi tiết của đàn piano nên từ sau Thế Chiến thứ 2.  Yamaha bắt đầu ứng dụng thành công những kinh nghiệm đó vào sản xuất động cơ và xe máy. Yamaha Motor hiện là nhà sản xuất xe máy lớn thứ 2 thế giới, đội đua Yamaha có tay đua kỳ cựu Valentino Rossi.

Hiện diện tại Việt Nam từ 1996, Yamaha Việt Nam luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các mẫu xe có thiết kế thể thao, đẹp mắt, động cơ, mạnh và ổn định.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Và đồng thời còn bổ sung thêm nhiều kiến thức am hiểu về đàn piano. Hiện tại tại Piano HT đang có rất nhiều mẫu model đàn Piano Yamaha.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM có nhu cầu mua pinao. Hãy ghé đến Showroom : 86 – Phan Văn Trị – Phường 12 – Quận Bình Thạnh ( Gần Chợ Bà Chiểu ) Hoặc liên hệ 090.123.1678 để được tư vấn trực tiếp. Nhắn tin trực tiếp qua Fanpage PianoHT tại đây

Bài Viết Liên Quan:

Rate this post
Chia sẻ bài viết ngay

footer Piano HT Hoang Thai Music


icon-dong-hungole-blog (350)icon-dong-hungole-blog (350)CẢM ƠN BẠN ĐÃ TRẢI NGHIỆM TẠI HOÀNG THÁI MUSIC icon-dong-hungole-blog (350)icon-dong-hungole-blog (350)

Nếu có điều gì khác chúng tôi có thể hỗ trợ bạn, hãy liện hệ thông tin dưới đây nhé

Hotline: 090.123.1678 – 090.146.3333

Hỗ Trợ Tư Vấn Qua Zalo: icon-dong-hungole-blog (467) CHAT NGAY